Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player
 
 
 
 
 

เกี่ยวกับเมทัลชีท (METAL SHEET)

มารู้จักกับ" เมทัลชีท กับ หลังคาเหล็ก เมทัลชีท"กันดีกว่า

       เมทัลชีท (Metal Sheet) คือ แผ่นเหล็กที่ผ่านกรรมวิธีการชุบร้อนเคลือบสารกันสนิมที่มีส่วนผสมของอลูมิเนียม และสังกะสี (Alu-Zinc ตัวย่อ AZ) ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันการเกิดสนิม และสะท้อนความร้อน มีทั้งแบบเคลือบอลูซิงค์ และเคลือบสีต่างๆ
      เมทัลชีทเกิดขึ้นในประเทศไทยมามากกว่า 20 ปี และใช้กันมานานแล้วในต่างประเทศ โดยปัจจุบันมีเมทัลชีทหลายยี่ห้อที่เป็นที่นิยม ทั้งที่ผลิตในประเทศไทยของ บริษัท บลูสโคปสตีล และที่มาจากหลากหลายประเทศ เช่น เกาหลี, จีน, ได้หวัน, เวียตนาม และ ญี่ปุ่น เป็นต้น ซึ่งความหนาที่นิยมใช้ทำเป็นหลังคา เมทัลชีท และผนังอยู่ที่ 0.23มม. – 0.50มม.

      นอกเหนือจากด้านอุตสาหกรรมการก่อสร้างแล้ว ยังมีอุตสาหกรรมอื่นๆที่หันมาใช้เหล็กเมทัลชีทในการผลิตขึ้นรูปผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพราะคุณสมบัติ และราคาที่คุ้มค่ากับการใช้งาน ทำให้เมทัลชีทเป็นที่นิยม และเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศไทย

      การเติบโตอย่างรวดเร็วนี้ ทำให้เกิดผู้ผลิตมากมายหลากหลาย มีตั้งแต่ผู้ผลิตรายใหญ่ ไปจนถึงผู้ผลิตรายย่อย และตัวแทนจำหน่ายอีกมากมาย ดังนั้น ลูกค้าควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อ ข้อควรรู้ก่อนซื้อหลังคาเมทัลชีท

ข้อควรรู้ก่อนซื้อแผ่นหลังคาเมทัลชีท

    ปัจจุบัน แผ่นหลังคาเมทัลชีท มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบรนด์ และแหล่งที่มา ซึ่งการหาข้อมูลเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ ที่จะทำให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพ แต่สิ่งสำคัญหลักๆ ที่ทางลูกค้าควรรู้ มีดังนี้

ลักษณะรูปลอนหลังคา

    สิ่งแรกที่ลูกค้าควรเลือก คือ รูปลอน และสีแผ่นหลังคาเมทัลชีท ซึ่งทางลูกค้าควรเลือกรูปลอน และสีที่ชอบ ให้ตรงตามจุดประสงค์ และความต้องการ เช่น ต้องการให้ดูเด่นสะดุดตา ก็ควรเลือกสีสันที่โทนร้อน หรือสว่างสะดุดตา แต่ถ้าต้องการให้กลมกลืนกับธรรมชาติก็ควรเลือกสีทึม หรือสีโทนอ่อน เป็นต้น

ผู้ผลิต หรือผู้จำหน่าย

     ลูกค้าควรเลือกผู้ผลิต หรือผู้จำหน่ายที่น่าเชื่อถือ มีบริษัท และที่ตั้งชัดเจน เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องสินค้าไม่ได้สเป็กตามที่ลูกค้าต้องการ เพราะหากเกิดปัญหาจะได้ติดต่อ และเครมสินค้าได้

วัตถุดิบ

     วัตุดิบในที่นี้ หมายถึง เหล็กที่ใช้ในการผลิตมาเป็นหลังคา ว่ามีแหล่งที่มาจากประเทศอะไร แบรนด์ชื่ออะไร เหล็กต่างประเทศ หรือเหล็กในประเทศ และเกรดของเหล็กมีมาตรฐานอยู่ในระดับไหน

ราคา

      คุณภาพต้องเหมาะสมกับราคา ความหมายคือ เมื่อเรารู้แล้วว่าวัตุดิบที่นำมาผลิตเป็นหลังคาเมทัลชีทนั้น มาจากแหล่งไหน และแบรนด์อะไร เราก็ควรเปรียบเทียบราคาจากหลายแหล่ง เพื่อให้ทราบราคากลางที่เหมาะสม ไม่แพง และไม่ราคาถูกจนเกินไป

การบริการ

       การบริการ ก็เปรียบเสมือนบริการเสริมอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะถ้าลูกค้าได้รับการบริการที่ดีจากผู้จำหน่าย ตั้งแต่เริ่มต้น ก็จะเป็นสิ่งที่ทำยืนยันความมั่นใจได้ว่า ลูกค้าจะได้รับผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพ ไม่แค่การขายเสร็จสิ้นเท่านั้น แต่จะได้รับบริการที่ดีหลังการขายด้วยเช่นกัน

การสั่งผลิตหลังคาเมทัลชีท

       หลังจากที่ลูกค้าได้เลือกรูปลอนหลังคา, สีหลังคา, ประเภทเหล็ก, ความหนา และผู้จัดจำหน่าย ตามหัวข้อ ข้อควรรู้ก่อนซื้อแผ่ หลังจากที่ลูกค้าได้เลือกรูปลอนหลังคา, สีหลังคา, ประเภทเหล็ก, ความหนา และผู้จัดจำหน่าย ตามหัวข้อ ข้อควรรู้ก่อนซื้อแผ่นหลังคาเมทัลชีท มาแล้วนั้น สิ่งต่อไปที่ต้องเตรียมเพื่อสั่งผลิตหลังคาเมทัลชีท ดังต่อไปนี้

วัดพื้นที่หลังคา

       ขั้นตอนแรกก่อนสั่งผลิต คือ ลูกค้าต้องวัดพื้นที่หลังคาที่ต้องการ (กว้างXยาว) เช่น หลังคาร้านค้า หน้ากว้าง 8 เมตร และยาว 9 เมตร เป็นต้น

รูปทรงหลังคา

        รูปทรงหลังคานั้นขึ้นอยู่ตามความต้องการของลูกค้า ดังนั้นลูกค้าต้องแจ้งความประสงค์ว่าต้องการหลังคารูปแบบไหน เช่น หลังคาเพิงหมาแหงน, หลังคาจั่ว หรือ หลังคาโค้ง เป็นต้น เพราะถ้าทราบรูปทรงของหลังคา แล้วก็จะได้คำนวณ ความยาว และจำนวนของแผ่นหลังคาได้ถูกต้อง

คำนวณจำนวนหลังคา

         เมื่อทราบขนาดพื้นที่ และรูปทรงหลังคาที่ต้องการแล้วก็สามารถคำนวณ ความยาว และจำนวนของแผ่นหลังคาที่ต้องใช้ได้แล้ว เช่น หลังคาเพิงหมาแหงน กว้าง 8 เมตร และยาว 9 เมตร จะต้องใช้หลังคาหน้ากว้าง76ซม. ความยาว 9 เมตร จำนวนทั้งหมด 12 แผ่น เป็นต้น ในกรณีที่ต้องการให้ติดฉนวนกันความร้อนต้องแจ้งให้ทางผู้ผลิต หรือผู้จำหน่ายให้ทราบด้วย จะได้ไม่เสียเวลานำกลับมาติดใหม่

คำนวณจำนวนแผ่นปิดครอบ

         แผ่นปิดครอบนั้น จะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ ขึ้นอยู่กับลูกค้าว่า มีความจำเป็น หรือต้องการเพื่อไปตกแต่งปิดรอยต่อหรือไม่ ซึ่งแผ่นปิดครอบนั้นสามารถพับได้ตามรูปแบบที่ต้องใช้ตรงตามหน้างาน แต่ถ้าลูกค้านึกไม่ออกก็สามารถไปดู และเลือกสั่งแบบครอบมาตรฐานได้ ตามตัวอย่าง แผ่นหลังคายาว 9 เมตร ใช้ครอบ ข้าง ยาว 3.10 เมตร ทั้งหมด 6 แผ่น (ด้านซ้าย 3 แผ่น ด้านขวา 3 แผ่น)

อุปกรณ์เสริม

        สกรูยิงหลังคา เป็นอุปกรณ์เสริมอย่างหนึ่งที่มีความจำเป็นมาก ในการติดตั้งแผ่นหลังคา วิธีการคำนวณของจำนวนสกรู ก็ขึ้นอยูกับเทคนิคของแต่ล่ะท่าน บางท่านก็นับจำนวนแป บางท่านก็นับจำนวนแผ่น และสันลอน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ควรคำนวณสกรูให้เหลือมากกว่าที่ใช้จริง เพราะเวลาปฎิบัติงานจริงนั้น สกรูย่อมหล่นเวลาติดตั้ง ซึ่งถ้าคำนวณแบบพอดี จะทำให้ต้องเสียเวลา เพื่อมาซื้อสกรูใหม่ได้

การขนส่ง

       การขนส่งเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะหลังคาเมทัลชีทสามารถผลิตได้ยาวตามความต้องการของลูกค้า ทำให้ในบางกรณีนั้นสั่งแผ่นหลังคายาวมาก ซึ่งก็หมายความว่ารถที่ใช้ขนส่งนั้นก็ต้อง เป็นรถใหญ่ที่มีกระบะท้ายยาว เช่น รถ6ล้อ, รถเทลเลอร์ หรือ รถกระบะทำพิเศษมีเหล็กโลว์บาร์เพื่อรองรับแผ่น เพราะถ้าใช้รถผิดประเภท หรือรถกระบะสั้นมาบรรทุกนั้นอาจทำให้เกิดความเสียหายขณะบรรทุกได้ เช่น แผ่นบุบ, แผ่นหัก หรือบางกรณี อาจขูดสีรถของลูกค้าจนถลอกเลยก็มี ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหาย ลูกค้าควรใช้รถให้ถูกประเภท หรือรถรับจ้างขนย้ายแผ่นหลังคาเมทัลชีทโดยเฉพาะ

 
หลังคาเมทัลชีท
 
 
 
 

 

 
 
 
 
 
บริษัท เอสที เมทัลรูฟ จำกัด (ST METALROOF CO.,LTD.)
ร้านจำหน่าย และติดตั้ง แผ่นหลังคาเหล็ก-เมทัลชีท ราคาถูก
162/2 ถนน หทัยราษฏร์ แขวง มีนบุรี เขต มีนบุรี กรุงเทพฯ 10510
โทร : 02-171-5425 ,097-442-9299, 090-916-2428 FAX : 02-171-5426
  E-Mail : stmetalroof@gmail.com

Copyright @ 2014,st-metalroof.com All rights reserved. Design by HTML-WEBDESIGN